Được thành lập theo Quyết định số 2653/TCCB-GD&ĐT ngày 01/12/1993 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, tính đến nay Khoa Du lịch đã gần 30 tuổi. Đối với một cơ sở đào tạo Đại học, hơn hai mươi năm chưa phải là dài; Tuy nhiên, trong lĩnh vực đào tạo Cử nhân Du lịch, Khoa Du lịch, Trường Đại học Mở Hà Nội có thể tự hào là một trong những Khoa Du lịch được thành lập đầu tiên của cả nước.

Khoa Du lịch đã và đang đào tạo các hệ: chính quy, tại chức, bồi dưỡng ngắn hạn, đào tạo và cấp chứng chỉ (Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, tiếng Anh du lịch, Nghiệp vụ quản trị lễ tân, Nghiệp vụ buồng, bàn, bar, Nghiệp vụ giám sát khách sạn…). Tính đến hết năm học 2018-2019, tổng số sinh viên của tất cả các loại hình đào tạo đã tốt nghiệp tại Khoa Du lịch là hơn 10 ngàn sinh viên, trong đó hệ chính quy, tập trung là hơn 9.000 sinh viên, hệ tại chức là gần 1000 học viên, đào tạo và cấp chứng chỉ là hơn 2.000 học viên.

Khoa Du lịch có quyền tự hào về họ, bởi vì số sinh viên tốt nghiệp từ mái trường này đã và đang có mặt ở khắp mọi miền của Tổ quốc, đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho ngành Du lịch nước nhà. Nhiều sinh viên trưởng thành hôm nay đã trở thành những cán bộ chủ chốt trong các doanh nghiệp; Hầu hết sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành hướng dẫn đều được cấp thẻ để trở thành Hướng dẫn viên chuyên nghiệp trong các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế hàng đầu của Việt Nam.

Về trình độ, khoa có Hội đồng cố vấn là 3 GS, PGS với học vị tiến sĩ, 07 PGS làm công tác giảng dạy, 02 tiến sĩ. Số giáo viên còn lại đều là thạc sĩ và có khả năng giảng dạy trực tiếp bằng tiếng Anh. Nhìn chung, đội ngũ giáo viên trẻ trưởng thành nhanh chóng, có trình độ cả về chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ, trong đó hầu hết các giáo viên chuyên môn được mời giảng dạy tại các lớp tập huấn của Dự án phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam và Dự án có trách nhiệm với môi trường và xã hội do EU tài trợ.

Bên cạnh công tác đào tạo, phong trào nghiên cứu khoa học của cả thày và trò khoa Du lịch đều được phát triển mạnh mẽ. Nhiều dự án, đề tài cấp Bộ, cấp Ngành đã được nghiệm thu và số khác đang được triển khai. Trong số này, đáng chú ý là đề tài cấp Bộ về Du lịch cộng đồng và phát triển du lịch bền vững tại Sapa đã thu hút được đông đảo giáo viên và sinh viên của khoa tham gia và đạt được những kết quả tích cực, ứng dụng được vào thực tiễn của địa phương.

Sinh viên nghiên cứu khoa học cũng là một nét đặc thù của Khoa Du lịch. Hội nghị khoa học của sinh viên được tổ chức đều đặn hàng năm, thu hút sự tham gia đông đảo của các sinh viên trong Khoa. Trong đó, nhiều đề tài nghiên cứu có chất lượng đã được gửi lên cấp Trường và cấp Bộ.

Hợp tác trong nước và quốc tế là một trong những thế mạnh của Khoa Du lịch. Thông qua việc hợp tác với các đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch, các Viện nghiên cứu, các trường Đại học và các doanh nghiệp trong ngành Du lịch, Khoa Du lịch đã có đội ngũ giáo viên thỉnh giảng giàu năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo. Về hợp tác quốc tế, ngay sau khi thành lập, Khoa Du lịch đã hợp tác có hiệu quả với Tổ chức hỗ trợ Đại học Thế giới của Canađa (WUSC) trong việc mời chuyên gia sang giảng dạy với hợp đồng từ 2 đến 4 năm. Vì thế, hàng năm bình quân có khoảng trên dưới 3 chuyên gia, có năm lên tới 6 chuyên gia sang giảng dạy trực tiếp bằng tiếng Anh cho sinh viên Khoa Du lịch. Điều đó trong chừng mực nhất định đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nói chung và trình độ tiếng Anh nói riêng cho sinh viên. Nhiều tấm gương tận tuỵ trong công tác đào tạo của chuyên gia đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho giáo viên và sinh viên của khoa.

Ngoài ra, Khoa Du lịch còn có mối quan hệ với Hiệp hội các trường Đại học-Cao đẳng Canađa (ACCC), Hiệp hội Du lịch Châu Á-Thái Bình Dương (PATA), Hiệp hội đào tạo du lịch châu Á-Thái Bình Dương (APETIT)… Một trong những kết quả thu được từ mối quan hệ này là việc ký kết và thực hiện Dự án phát triển du lịch cộng đồng tại Sapa giữa Đại học Mở Hà Nội- Khoa Du lịch với ACCC. Chắc chắn rằng, đồng bào các dân tộc ít người ở bản Tả Van, Tả Phìn (Sapa) khó có thể quên được những hình ảnh của thầy, trò Khoa Du lịch và chuyên gia Canađa “cầm tay chỉ việc” giúp họ thu nhận kiến thức và kỹ năng phát triển du lịch cộng đồng trên mảnh đất thân yêu của mình.

Khoa Du lịch, Trường Đại học Mở Hà Nội còn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các khách sạn 5 sao trên địa bàn Hà Nội. Hàng năm, các sinh viên chuyên ngành Quản trị Du lịch Khách sạn được tham gia đều đặn các chuyến tham quan học tập tại các khách sạn lớn trên địa bàn Hà Nội. Các khóa thực tập, kiến tập được diễn ra ngay từ những năm 3, giúp các sinh viên có cơ hội cọ sát sớm với điều kiện thực tế làm việc. Sinh viên của khoa cũng được tin tưởng lựa chọn tham gia phục vụ các đại tiệc quan trọng của nước nhà như tiệc tại Hội nghị IPU 132 tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long, tiệc tổ chức tại Hội trường Ba Đình,…

Để có được kết quả khả quan, không thể không đề cập tới phong trào sinh viên. Bên cạnh việc học tập nghiêm túc, Liên chi đoàn – Hội sinh viên Khoa Du lịch cũng tạo ra những sân chơi vô cùng lành mạnh, bổ ích như các chương trình Liên hoan văn nghệ, các giải bóng đá, các đêm nhạc hội Xmas, các buổi dạ tiệc Prom, câu lạc bộ tiếng Anh và kỹ năng mềm, các hội thi chuyên môn nghiệp vụ... góp phần tạo nên một thương hiệu khoa Du lịch năng động và đầy nhiệt huyết.

Vào những ngày thứ 2, thứ 5 trong tuần hay những ngày hội, đâu đó trên đường phố Hà Nội thấp thoáng những tà áo dài màu thiên thanh. Đó chính là sinh viên Khoa Du lịch, Trường Đại học Mở Hà Nội. Tập thể sinh viên đã tích cực tham gia và đã đạt được nhiều thành tích trong phong trào Văn-Thể cũng như trong các cuộc thi Olympic (tiếng Anh, tin học không chuyên….), Hướng dẫn viên du lịch giỏi, cuộc thi “Hành trình thăm Thăng long-Hà Nội “do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức hay “Sinh viên giỏi nghiệp vụ hướng dẫn du lịch”, Hội thi”Tìm hiểu đất phương Nam”... Nhiều tấm bằng khen của các cơ quan, bộ, ngành khác nhau là một phần minh chứng cho chất lượng phong trào của sinh viên Khoa Du lịch. Trong 2 kỳ thi Olympic quốc tế môn Toán và môn Vật lý do Việt Nam đăng cai tổ chức, sinh viên Khoa Du lịch, Trường Đại học Mở Hà Nội đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo huy động làm hướng dẫn cho các đoàn học sinh quốc tế đi tham quan du lịch ở nơi có các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hoá của Việt Nam.

Trong suốt gần 30 năm qua để ghi nhận những thành tựu đã đạt được, Khoa Du lịch đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua cao quý. Đó là đơn vị lao động xuất sắc của Trường Đại học Mở Hà Nội và nhiều bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Hiệp Hội Du lịch cũng như của nhiều cơ quan khác.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn cho đến nay Khoa Du lịch đã có thương hiệu trong lĩnh vực đào tạo cử nhân Du lịch. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu không mệt mỏi của thầy, trò khoa Du lịch với mục tiêu chất lượng đào tạo phải được đặt lên hàng đầu và phương châm: “Dạy thật, học thật, kỷ cương nề nếp nghiêm”. Về phía khách quan, đó là sự giúp đỡ của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Tổng cục Du lịch và đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám hiệu Trường Đại học Mở Hà nội cũng như sự hợp tác của các trường Đại học, các Vụ, Viện nghiên cứu và các doanh nghiệp du lịch.

Con đường phát triển của Khoa Du lịch vẫn ở phía trước, dẫu có rộng mở nhưng còn nhiều gập nghềnh, nhiều thách thức. Song với kinh nghiệm của gần 30 năm qua cùng với quyết tâm cao và đồng lòng của toàn bộ thày và trò, Khoa Du lịch sẽ tiếp tục vững bước đi lên, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, thực hiện yêu cầu của Bộ Giáo dục & Đào tạo “Đào tạo theo nhu cầu xã hội”, tiến tới sự phát triển bền vững.