LỚP AK21 CHÚNG TÔI ĐÃ CÓ MỘT NGÀY HỌC NHƯ THẾ

Đăng lúc: Thứ bảy - 04/06/2016 01:06 - Người đăng bài viết: Phạm Thị Thanh Hoan
Tại viện Đại học Mở nói riêng và phần lớn các trường Đại học nói chung, sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành từ năm ba sau khi đã học các môn học đại cương vào năm nhất và năm hai. Đối với khoa Du lịch chuyên ngành Quản trị du lịch khách sạn, một trong những môn học khiến sinh viên tò mò và hào hứng nhất chính là môn học thực hành Nghiệp vụ Khách sạn, nhà hàng (SHT - Basic Skills for Hospitality Training). Và để vận dụng những gì đã học, môn Quản trị thực phẩm và đồ uống do thầy Vũ An Dân – Chủ nhiệm khoa Du Lịch giảng dạy là môn học có thể cho sinh viên áp dụng tất cả những kĩ năng phục vụ đã học vào buổi thực hành tổ chức tiệc trên lớp. 

 

Lớp AK21 chúng tôi có 2 nhóm bốc thăm vào chủ đề tổ chức tiệc để làm bài kiểm tra điều kiện. Bài điều kiện có nội dung: Mỗi nhóm sẽ tổ chức tiệc Âu hoặc Á cho 32 khách, và họ phải tổ chức sao cho đó như một buổi tiệc thật sự. Một vài tuần trước, tôi đã thấy các bạn rục rịch chuẩn bị đồ và diễn tập. Vì để làm được một buổi tiệc hoàn chỉnh trên lớp cần rất nhiều dụng cụ: bát, đĩa, đũa, ly... Sáng ngày 02/06 vừa qua, 2 nhóm đã hoàn thành bài tập của mình thuận lợi và thành công.

Nhóm tiệc Âu tổ chức đầu tiên. Các bạn tổ chức sự kiện “Farewell Party” dành cho bạn Huyền đi du học. Nhóm thứ 2 làm tiệc Á, tổ chức lễ cưới cho cặp đôi Hoàng Duy và Trung Anh. Mỗi nhóm có thời gian 50 phút. Đầu tiên các nhóm sẽ họp ngắn (briefing), giám sát tiệc phân công công việc và dặn dò nhân viên. Sau đó mọi người chia nhau ra để kê bàn ghế, set up mặt bàn và chuẩn bị đồ ăn cho tiệc. Phần hành lang bên ngoài lớp học được dùng để làm backstage, bếp và bar. Khách chính là sinh viên của các nhóm còn lại trong lớp. Thầy Dân đứng quan sát và nhắc nhở. Nhạc nhẹ vang êm ái khắp phòng tạo không gian giống như ở 1 bữa tiệc thật sự vậy. Hơn nữa, nhóm còn chuẩn bị bánh ngọt và nước uống nên “khách” được ăn uống thoải mái. 


Nhóm thứ hai có phần sôi động hơn nhóm đầu, so với nhóm đầu bạn cũ của chủ tiệc lên hát tặng bài hát tình cảm da diết: Ngốc, thì nhóm 2 này vì là tiệc cưới nên có các phần văn nghệ do “người yêu cũ chú rể” và “người yêu cũ cô dâu” trình bày: Hãy trả lời em ( Lệ Quyên) và Vợ người ta ( Phan Mạnh Quỳnh). Cả lớp được những trận cười làm không khí buổi tiệc thêm phần nô nức. Với nhóm thứ 2 này, tôi có cơ hội được làm khách, ngồi thưởng thức cốc Mojito chanh bạc hà mát lạnh do phục vụ bàn mang đến. Một số món ăn được làm minh họa nhằm tránh lãng phí những vẫn đủ món theo thực đơn. Và cuối tiệc được lên bắt hoa do cô dâu ném nhằm tìm kiếm nhân duyên, giống như trên các bộ phim vẫn chiếu, nhưng rất tiếc bó hoa đã về tay một bạn nữ khác trong lớp. Chúc bạn may mắn vậy.


Xuyên suốt cả 2 bữa tiệc, các bạn được thực hành các kĩ năng phục vụ như: bê 2 đĩa 1 tay, 3 đĩa 2 tay; kĩ năng bê đồ trên tray; dọn đồ bẩn; kĩ năng rót rượu... Đây là tất cả các kĩ năng mà chúng tôi đã được học trong môn học SHT. Sau phần trình bày của mỗi nhóm, thầy Dân đều tổng kết và đưa ra nhận xét. Cuối mỗi tiệc, khách lên chụp hình với chủ tiệc tại sân khấu- nơi bục giảng được các bạn trang trí rất đẹp mắt. Cả 2 nhóm đều đặt nhiều công sức vào buổi tổ chức tiệc này. Có thể thấy từ việc kịch bản được lên sẵn, những video chiếu trong bữa tiệc, cách phục vụ,...


Cuối cùng là phần dọn dẹp, thu xếp lại đồ đạc trở về như chưa hề có các buổi tiệc tại lớp. Phần này là phần khó khăn nhất vì là việc động tay chân nhiều. Các bạn nam chuyển bàn sang tòa nhà X1, các bạn nữ thu đồ, nhặt rác … Chỉ trong 1 thời gian ngắn cả lớp đã dọn xong và được thầy Dân- một người thầy cẩn thận và tỉ mỉ khen về tinh thần teamwork của lớp.

Và phải kể đến bạn photographer của lớp. Các bạn cứ việc làm tiệc và nói chuyện, công việc của bạn ấy chụp lại những khoảnh khắc của buổi tiệc. Sau đó, những thành quả và cả quá trình của buổi học hôm nay sẽ được bạn tổng kết lại và tái hiện lại một cách đầy sinh động qua những thước phim ngắn. Như vậy, những trải nghiệm của lớp sẽ được lưu giữ và còn lại đến sau này...Tuy trong môn học nói chung và buổi làm tiệc nói riêng còn gặp những khó khăn, nhưng Quản trị thực phẩm đồ uống là môn học bổ ích, thiết thực và mang đến những kỉ niệm đáng nhớ trong thời sinh viên của chúng tôi.

 


Tác giả bài viết: Chang Chang – FOT Press Club
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TRUY CẬP WEBSITE

  • Đang truy cập: 39
  • Khách viếng thăm: 33
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 10260
  • Tháng hiện tại: 67419
  • Tổng lượt truy cập: 5517606

Liên kết website

http://vietnamtourism.gov.vn
Viện Đại học Mở Hà Nội
Trung tâm ĐT Elearning
Đào tạo theo tín chỉ