Chào mừng các Tân sinh viên K26 tới gia đình khoa Du lịch, Viện ĐH Mở HN

Đăng lúc: Thứ sáu - 30/03/2018 03:49 - Người đăng bài viết: Phạm Thị Thanh Hoan
Giới thiệu Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành
TÊN NGÀNH: QUẢN TRỊ DỊCH VỤ DU LỊCH VÀ LỮ HÀNH

MÃ NGÀNH: 7810103

KHOA: DU LỊCH

Website: http://fot.hou.edu.vn/

Tư vấn, giải đáp thắc mắc tại đây

Du lịch đã và đang thể hiện là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước với nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung. Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam về “Phát triển Du lịch trở thành ngành Kinh tế mũi nhọn” là một bước đột phá lớn cho sự phát triển của Du lịch. Bên cạnh đó, dự báo năm 2020, nhu cầu về nhân lực hoạt động trong ngành du lịch sẽ tăng 40% so với năm 2015. Trong đó, nhu cầu lao động có trình độ đại học, cao đẳng chiếm 15%. Theo ước tính, từ nay tới năm 2020 mỗi năm ngành du lịch cần thêm khoảng 40.000 lao động nhưng các cơ sở đào tạo chỉ đáp ứng được khoảng 25.000 lao động. Những điều này đã khiến Du lịch ngày càng trở nên “hot” và hứa hẹn mang lại cơ hội phát triển lâu dài trong nghề nghiệp. Chưa bao giờ cánh cửa vào đời thông qua ngành Du lịch lại rộng mở đến thế.

Dù vậy, cánh cửa chỉ thực sự mở rộng và tạo nền tảng phát triển mạnh mẽ với những người được trang bị tốt về kỹ năng, kiến thức và thái độ làm việc. Và trong số những người có đủ năng lực thì có được tấm bằng Cử nhân về Du lịch sẽ là một lợi thế cạnh tranh lớn.

Tuy nhiên một trong những băn khoăn lớn đối với các bạn trẻ đang chuẩn bị rời khỏi trường phổ thông là đầu tư thời gian ở đâu để có được tấm bằng Cử nhân về Du lịch có giá trị và phù hợp với năng lực học tập, tài chính và thời gian của mình?

Những cơ sở đào tạo có sản phẩm đào tạo đầu ra có chất lượng cao thường lại là những “cánh cổng cao vời vợi” về mặt học thuật và/hoặc về mặt tài chính với nhiều bạn trẻ. Ngược lại “những cánh cổng không cao” nhiều khi lại là nơi các bạn sẽ mất một số năm học hành nhưng lại không trang bị được cho các kiến thức và kỹ năng cần thiết và thậm chí bằng cấp cũng có thể không được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Vậy đâu là “cánh cổng không cao” nhưng lại mở ra con đường chắc chắn và nhanh nhất tới các nhà tuyển dụng?

Thấu hiểu được nỗi băn khoăn này với tôn chỉ “Tạo cơ hội học tập cho mọi người” ngành Du lịch của Viện Đại học Mở Hà Nội luôn hướng nhắm tới nhóm học sinh có kết quả học tập không cần phải cao nhưng có tiềm năng phát triển và giúp nhóm này trở thành những ứng viên giỏi trong mắt các nhà tuyển dụng. Với định hướng này điểm thi hoặc xét tuyển đầu vào với ngành Du lịch thường không phải là “bất khả thi” với học sinh có nguyện vọng.  

Đảm bảo người học đi đúng theo thực tế Viện Đại học Mở Hà Nội đào tạo ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành với 2 hướng chuyên biệt cho 2 lĩnh vực chính trong ngành Du lịch là Khách sạn và Lữ hành với hai chuyên ngành cụ thể là chuyên ngành Quản trị Du lịch, Khách sạn và chuyên ngành Quản trị Lữ hành và Hướng dẫn Du lịch. Với phương châm “Dạy thật - Học thật - Kỷ cương, nề nếp nghiêm” cùng với triết lý: “Chất lượng - Thực tiễn - Dễ học” ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành của Viện Đại học Mở Hà Nội đã cung cấp cho ngành hàng chục nghìn nhân lực có chất lượng cao thông qua các chương trình đào tạo chính quy, vừa học vừa làm, bồi dưỡng ngắn hạn của mình. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp từ ngành Du lịch của Viện Đại học Mở Hà Nội luôn đạt trên 90%. Đặc biệt là một trường nằm trong hệ thống công lập nên mức học phí được thu đúng theo các quy định của nhà nước đối với các trường công lập. Điều này cùng với sự cam kết về tính minh bạch trong tài chính, không có các loại “phí ẩn” đã khiến Đại học Mở Hà Nội nói chung và Khoa Du lịch nói riêng là một cơ sở đào tạo có tính “dễ chịu” về mặt tài chính cho sinh viên.

Ngoài sự “dễ chịu” về mặt tài chính thì sự “yên tâm” về mật chất lượng đào tạo cũng được Khoa và Viện hết sức quan tâm gây dựng. Chương trình đào tạo, giáo trình, hoạt động đào tạo được sự tư vấn, hỗ trợ trực tiếp từ tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới của Canada (WUSC), Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch và các doan nghiệp trong ngành Du lịch ngay từ những ngày đầu. Đặc biệt từ ngày thành lập năm 1993 ngành Du lịch với sự hỗ trợ của tổ chức WUSC luôn duy trì được sự hiện diện của các chuyên gia, giảng viên Du lịch người Canada hỗ trợ khoa trong công tác biên soạn giáo trình, giảng dạy trực tiếp cho sinh viên bằng tiếng Anh.

Phương châm “Dạy thật – Học thật – Kỷ cương, nề nếp nghiêm” đã trở thành thương hiệu của ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành của Viện Đại học Mở Hà Nội và chính điều này giúp sinh viên vượt qua ngay được các yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp về ý thức, thái độ phục vụ của nhân viên. Nghiêm khắc trong trong công việc nhưng các thày, cô giáo luôn quan tâm tới từng sinh viên và được đánh giá là “student friendly”. Bất cứ lúc nào cần sinh viên luôn có thể tiếp cận được với các thày, cô giáo dù là người giảng dạy trực tiếp, cán bộ giáo vụ hay thậm chí là cả Ban Lãnh đạo Khoa.

Để giúp sinh viên tiếp cận được với doanh nghiệp và cung cấp nhân lực vào các thời điểm cần nhân lực, chương trình học của ngành được thiết kế theo hướng học, thực tập tại doanh nghiệp như mô hình của các trường đào tạo du lịch ở các nước Du lịch phát triển như Thụy sỹ.

Nhà trường cũng đã xây dựng quan hệ và ký các thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp khách sạn và lữ hành lớn trên địa bàn Hà Nội như Intercontinental, Melia, Sheraton, Sofitel, Vietnam Tourism… trong việc phối hợp cung cấp nhân lực, hoạt động thực tập, kiến tập tại cơ sở. Lịch học của các lớp, các nhóm sinh viên cũng được thiết kế linh hoạt để phù hợp với chủ chương giúp sinh viên vừa học vừa có thể đi làm. Sau khi hết năm học thứ nhất sinh viên đã được trang bị những kỹ năng cơ bản và được tạo cơ hội tiếp cận công việc. Được thực hành, thực tập có hưởng một phần thù lao không phải là điều xa lạ đối với những sinh viên năm thứ 2 và thứ 3. Lựa chọn công việc chứ không phải là tìm việc là điều mà nhiều sinh viên năm cuối thường nghĩ tới. Nhờ những điều trên sinh viên có thể tự hỗ trợ tài chính cho sự nghiệp học hành của mình.

Đặc biệt sự linh hoạt của phương thức đào tạo theo Tín chỉ mà ngành đang áp dụng có thể cho phép những sinh viên có năng lực và biết quản lý thời gian tốt có thể hoàn thành chương trình đào tạo 4 năm trong 3 năm học hoặc thậm chí nhanh hơn.

Có thể thấy các mối lo về mặt học thuật, tài chính và hỗ trợ việc làm có lẽ sẽ không còn là vấn đề bận tâm lớn với các bạn học sinh muốn có bằng Cử nhân về lĩnh vực Du lịch khi quyết định lựa chọn Khoa Du lịch – Viện Đại học Mở Hà Nội. Nói theo một cách khác, đây là một nơi thực sự mở rộng đầu vào, hỗ trợ học tập và xây dựng đầu ra, mở ra cánh cửa và chắp cánh vào đời cho những học sinh có đam mê và mong muốn xây dựng sự nghiệp của mình trong ngành Du lịch.

 


Nguồn tin: Khoa Du lịch
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TRUY CẬP WEBSITE

  • Đang truy cập: 43
  • Khách viếng thăm: 41
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 10260
  • Tháng hiện tại: 67326
  • Tổng lượt truy cập: 5517513

Liên kết website

http://vietnamtourism.gov.vn
Viện Đại học Mở Hà Nội
Trung tâm ĐT Elearning
Đào tạo theo tín chỉ