Lễ Hội Rượu Huyện Bát Xát

Đăng lúc: Thứ năm - 12/03/2015 22:40 - Người đăng bài viết: Phạm Thị Thanh Hoan
Khi nhắc trên thế giới về du lịch văn hóa thì đều có ẩm thực – trong đó rượu đóng vai trò rất quan trọng để thể hiện riêng các vẻ đẹp riêng của mỗi dân tộc trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ẩm thực trong đó có rượu là một phần không thể thiếu của Du lịch. Bạn đã đến Lễ hội Rượi huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai chưa? Nhiếp ảnh phượt Nguyễn Quốc Hoàng Lân – A2K20 sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin rất thú vị xung quanh lễ hội độc đáo này.

“Buổi mới dựng nước, đồ ăn của dân chưa đủ. Lấy vỏ cây làm áo, dệt cói làm chiếu, lấy hèm làm rượu gạo, lất bột quang lang làm bánh, lấy thịt chim muông làm mắm, lấy gừng làm muối…”
Trước khi kể về lễ hội, hãy phân tích về chuyện uống rượu. Uống rượu là một nhu cầu, một tập quán trong giao tiếp xã hội. Người xưa có câu “Khách đến nhà không trà thì rượu”. Trải qua quá trình lịch sử, tục uống rượu phát triển thành văn hóa với đặc thù các vùng miền khác nhau, phản ánh thói quen, phong tục, bản sắc của địa phương. Lễ hội rượu là cơ hội để du khách khám phá nét văn hóa rượu nói riêng và văn hóa truyền thống nói chung của đồng bào vùng cao. Lễ hội Rượu Huyện Bát Xát có đầy đủ các loại rượu của các vùng: rượu thóc của người Dao Đỏ, rượu San Lùng (xã Bản Xèo), rượu Nậm Pung (xã Nậm Pung), rượu Sim San (xã Ý Tý), rượu Séng Cù (xã Mường Vi). Đây là những loại rượu được đồng bào các dân tộc chưng cất theo bí quyết cổ truyền bằng men lá và các loại thảo dược quý. Ngoài ra du khách có thể  thưởng thức đầy đủ các sản vật địa phương. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức các loại rượu truyền thống với ẩm thực vùng cao như thắng cố ngựa, thịt trâu sấy, lạp xường, xôi ngũ sắc, cơm lam, cá nướng.... Đặc biệt bạn sẽ được chính những nghệ nhân giới thiệu về kĩ thuật nấu các loại rượu của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Bát Xát. Rượu không chỉ là thứ đồ uống thông thường mà ẩn chứa trong đó những nét văn hóa.


Học nấu rượu nào


Rượu thóc A Lũ


Thắng cố ngựa 


Xôi ngũ sắc

Lễ Hội Rượu Huyện Bát Xát lần thứ 2 do xã Bản Xèo đứng ra tổ chức với tên Lễ Hội Rượu Bát Xát Xuân Ất Mùi 2015 với quy mô hoành tráng.Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày mùng 10 và 11 tháng giêng Âm lịch). Tham gia lễ hội là các địa phương từ lâu nổi tiếng với những loại rượu ngon như: Ý Tý, A Lù, Dền Sáng, Nậm Pung, Bản Xèo, Mường  Vi, Bản Vược, Quang Kim, Phìn Ngan và Tòng Sành.


Bạn đã đến chưa


Tôi đến rồi

 
Tác giả bài viết: Nguyễn Quốc Hoàng Lân – FOTPressClub
Nguồn tin: Khoa Du lịch
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TRUY CẬP WEBSITE

  • Đang truy cập: 40
  • Khách viếng thăm: 24
  • Máy chủ tìm kiếm: 16
  • Hôm nay: 13944
  • Tháng hiện tại: 155625
  • Tổng lượt truy cập: 7148250

Liên kết website

http://vietnamtourism.gov.vn
Viện Đại học Mở Hà Nội
Trung tâm ĐT Elearning
Đào tạo theo tín chỉ