Thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 28/12/2022 18:27 - Người đăng bài viết: Trần Thu Phương
 Sáng 21/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tiếp và trực tuyến “Thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam”. Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi có các điểm du lịch thu hút khách quốc tế.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị

 

Hội nghị còn có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng; cùng các Bộ trưởng, Thủ tưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; lãnh đạo các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực du lịch và các ngành liên quan.

Đại dịch COVID-19 bùng phát đã làm tê liệt hoạt động du lịch toàn cầu. Tổ chức Du lịch Thế giới đánh giá, du lịch thế giới đã trải qua cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử và phải mất 2-4 năm mới có thể lấy lại đà tăng trưởng bằng mức trước dịch. Trong nước, ngành Du lịch Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề, to lớn.

Trước tác động đó, Đảng, Nhà nước đã rất quan tâm, ban hành nhiều chính sách để ngành Du lịch sớm phục hồi, tăng cường thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Ngày 15/3, Du lịch Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn, khôi phục chính sách miễn thị thực và xuất nhập cảnh; không yêu cầu có chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, dừng việc khai báo y tế về COVID-19 đối với người nhập cảnh từ ngày 27/4/2022, không phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh từ ngày 15/5/2022. Bên cạnh đó, ngành Du lịch cũng đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá với các hình thức phong phú, đa dạng, nhất là trên các nền tảng số… Nhà nước cũng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ kịp thời nhằm giảm bớt khó khăn, thiệt hại cho các doanh nghiệp, người lao động ngành du lịch và các lĩnh vực liên quan.

1
 

Với sự chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, sự phối hợp của các Bộ, Ngành và nỗ lực của toàn ngành Du lịch, thị trường du lịch đã dần khôi phục trở lại, nhất là du lịch nội địa. Hoạt động du lịch tại các trung tâm du lịch trọng điểm diễn ra sôi động với nhiều sự kiện du lịch nổi bật, có sức lan tỏa, khởi sắc. Nhiều địa phương ghi nhận lượng khách tăng vượt bậc so với năm 2021. Hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố được triển khai hiệu quả, tạo tiền đề cho việc hình thành, khai thác các sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng, góp phần phục hồi ngành du lịch. Các doanh nghiệp lữ hành đã quay lại hoạt động, mở thêm nhiều dịch vụ; hơn 90% cơ sở lưu trú du lịch trên cả nước đã hoạt động trở lại bình thường. Dịp cao điểm du lịch hè vừa qua, công suất phòng khách sạn tăng cao, ngày cuối tuần đạt trung bình trên 55%, các ngày trong tuần đạt từ 25% đến 50%; một số nơi như Hạ Long, Sa Pa, Quy Nhơn, Phú Quốc có thời điểm đạt công suất trên 95%.

 

Hội nghị “Thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam”
Hội nghị “Thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam”

 

Hoạt động hàng không cũng nhộn nhịp trở lại. Vietjet Air đã mở thêm 22 đường bay quốc tế mới; Bamboo Airways đang khai thác 25 đường bay; Vietnam Airlines đã mở lại tất cả các đường bay quốc tế so thời điểm trước dịch trừ Moscow (Nga), Rangoon (Myanmar), mở thêm đường bay đi San Fransisco (Mỹ) và Ấn Độ. Các đường bay nội địa tới Phú Quốc, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang... đều tăng cao.

Dù vậy, theo Bộ VHTTDL, lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn còn hạn chế. Trong 11 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã đón 2,9 triệu khách quốc tế (tăng 21,1 lần so cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn giảm 81,9% so với cùng kỳ năm 2019). Tính chung cả năm 2022, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 3,5 triệu lượt, bằng 70% so chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm. Trong khi đó, khách nội địa ước đạt 101,3 triệu lượt (tăng hơn gấp rưỡi so mục tiêu đặt ra 60 triệu lượt khách, vượt xa con số 85 triệu lượt khách nội địa năm 2019). Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 495.000 tỷ đồng, vượt hơn 23% so kế hoạch năm 2022 và bằng 66% so năm 2019.

 

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ

 

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chủ trương mở cửa du lịch là đúng đắn. Thủ tướng chỉ ra, Việt Nam mở cửa nền kinh tế sớm so các nước khác, khi vẫn còn đang dịch COVID-19. Ngay sau đó là mở cửa du lịch, tổ chức SEA Games 31… Lượng khách du lịch nội địa phục hồi mạnh, vượt kế hoạch đề ra. Dù vậy, du lịch quốc tế vẫn có điểm nghẽn. Thủ tướng đồng thời đề nghị các đại biểu tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân vì sao Việt Nam lại “đi trước, về sau” trong phục hồi du lịch quốc tế. “Do cơ chế hay cách làm? Do tổ chức thực hiện hay các Bộ, Ngành chưa làm đầy đủ trách nhiệm? Các doanh nghiệp đã làm gì? Đã đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng trong lĩnh vực du lịch chưa? Sản phẩm du lịch có nhiều đổi mới sáng tạo chưa? Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đã đưa vào ngành du lịch chưa? Công tác truyền thông, quảng bá du lịch đã xứng tầm chưa?” - Thủ tướng gợi ý.

Thủ tướng mong các đại biểu cùng suy nghĩ, trao đổi, thảo luận, tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển du lịch nói chung, thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam nói riêng, đặc biệt trong thời điểm sôi động của du lịch quốc tế dịp Giáng sinh, Tết Dương lịch. Đồng thời bàn giải pháp lâu dài, căn cơ để phát triển ngành du lịch bền vững trong tương lai. “Nghị quyết của Bộ Chính trị đã xác định du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, kinh tế xanh, phát triển bền vững. Vấn đề là chúng ta có quyết tâm khôi phục ngành du lịch, tạo sự phát triển đột phá trong năm 2023 hay không với việc thu hút khách du lịch quốc tế, lấy văn hoá làm nền tảng thúc đẩy phát triển du lịch” – Thủ tướng nhấn mạnh.


Tác giả bài viết: Đình Phong
Nguồn tin: vietnamtourism.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TRUY CẬP WEBSITE

  • Đang truy cập: 47
  • Khách viếng thăm: 42
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 7810
  • Tháng hiện tại: 313990
  • Tổng lượt truy cập: 6125601

Liên kết website

http://vietnamtourism.gov.vn
Viện Đại học Mở Hà Nội
Trung tâm ĐT Elearning
Đào tạo theo tín chỉ