Khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Dịch vụ Du lịch, trực thuộc Viện

Ngày 8/4/2015, Khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội đã long trọng tổ chức “Lễ ra mắt trung tâm Dịch vụ Du lịch (CENTOSE)” tại hội trường A, Viện Đại học Mở Hà Nội. Buổi lễ ra mắt đã thành công tốt đẹp và hứa hẹn tương lai rộng mở của Trung tâm nói riêng, Khoa Du lịch cũng như Viện Đại học Mở nói chung.Tới dự buổi Lễ có đại diện Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Ban Chủ nhiệm Khoa tiền nhiệm và lãnh đạo các đơn vị trong nhà trường; đại diện Tổng cục Du lịch; đại diện Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Hà Nội; đại diện dự án EU và ADB; đại diện các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, các hãng hàng không, đại lý xe du lịch và sinh viên của Khoa Du lịch qua các thế hệ về dự. Sự hiện diện đông đủ của quý thầy cô và quan khách đã thể hiện sự quan tâm và ủng hộ sâu sắc của Nhà trường, ngành và các đối tác với Khoa Du lịch và Trung tâm.

 
Mở đầu buổi lễ, Thạc sĩ Vũ An Dân – Phó Chủ nhiệm Phụ trách Khoa Du lịch đã giới thiệu về Trung tâm Dịch vụ Du lịch và trình bày những định hướng, phạm vi hoạt động của trung tâm. Trung tâm thực hiện các công việc trong lĩnh vực du lịch cho các đơn vị có nhu cầu. Cụ thể:
1. Đào tạo
Bồi dưỡng nghiệp vụ, cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch (ngoại trừ hướng dẫn viên) cho các khách sạn, công ty du lịch, Sở Văn hóa – thể thao – du lịch các địa phương và các cá nhân có nhu cầu.
Đào tạo Tiếng Anh (tiếng Anh du lịch, tiếng Anh phổ thông, luyện thi IELTS, TOEIC,…) cho các khách sạn, công ty du lịch, tập đoàn, cá nhân có nhu cầu.
Các lớp chuyên ngành du lịch cho sinh viên và các cá nhân có nhu cầu.
2. Cung cấp nhân lực
Giới thiệu việc làm cho sinh viên ngành du lịch với các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu.
Xây dựng, kết nối và tổ chức các chương trình thực tập đa dạng cho sinh viên của khoa Du lịch và cấp chứng nhận thực tập cho sinh viên.
3. Tổ chức chương trình du lịch và các sự kiện
a, Các hoạt động chương trình du lịch trong Viện:
Chương trình du lịch do công đoàn Viện tổ chức;
Chương trình du lịch cho các đơn vị trong Viện tổ chức;
Chương trình du lịch cho sinh viên Khoa Du lịch đi thực địa xuyên Việt hàng năm;
Chương trình du lịch cho giáo viên khoa Du lịch đi thực địa hàng năm;
Các chương trình du lịch phục vụ nhu cầu của các cá nhân và tổ chức khác.
b, Các chương trình đi du lịch:
Chương trình du lịch nội địa;
Chương trình du lịch quốc tế;
Hai năm đầu : tổ chức trương trình du lịch outbound;
Từ năm thứ 3: tổ chức chương trình du lịch inbound.
c, Tổ chức sự kiện : tổ chức các sự kiện trong và ngoài Viện.
4. Dự án nghiên cứu khoa học.
Thực hiện các dự án và nghiên cứu khoa học trong nước  kết hợp với Sở Văn hóa - thể thao – du lịch, Sở giáo dục và đào tạo các địa phương và các đơn vị có nhu cầu;
Thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học liên kết với các đối tác quốc tế.
ThS.Vũ An Dân khẳng định mục tiêu dài hạn của Trung tâm là trở thành một trung tâm dịch vụ du lịch lớn, phát triển theo mô hình doanh nghiệp chuyên nghiệp. Đặc biệt, phương châm “DẠY THẬT, HỌC THẬT, KỶ CƯƠNG NỀ NẾP NGHIÊM” của Khoa Du lịch được thực tế hóa qua những định hướng rõ ràng của Trung tâm dịch vụ du lịch. Sự ra đời của trung tâm không chỉ khiến các giảng viên có cơ hội tiếp xúc với thực tế nhiều hơn nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn phục vụ cho công tác giảng dạy mà các sinh viên của Khoa cũng có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc và rèn luyện trong môi trường du lịch chuyên nghiệp.

 
Cũng trong buổi lễ ra mắt, Nhà Giáo Ưu Tú, TS Lê Văn Thanh – Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội đề cao tầm quan trọng và tính thiết yếu của việc thành lập Trung tâm Dịch vụ Du lịch nhằm giúp giảm dần sự lệ thuộc tuyệt đối của cơ sở đào tạo vào nguồn thu đào tạo. Qua đó, Viện trưởng có những khích lệ động viên trung tâm sớm đi vào hoạt động như một doanh nghiệp chuyên nghiệp, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho sinh viên học hỏi, rèn luyện.


Đặc biệt, thầy Nguyễn Văn Thanh – đại diện Ban Chủ nhiệm Khoa tiền nhiệm đã có những gợi ý quý báu về mục tiêu của Trung tâm dịch vụ du lịch. Thầy mong rằng, với sự hỗ trợ của Ban giám hiệu, các phòng ban và các công ty, Trung tâm sẽ làm việc thật tốt, minh bạch và hiệu quả. 


Về phía đối tác, đại diện của các tổ chức, doanh nghiệp và phòng ban cũng chúc mừng và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ để Trung tâm phát triển mạnh mẽ. Ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ lữ hành Tổng Cục du lịch đã đề cao sự đi đầu trong định hướng hoạt động của Trung tâm và cam kết sẵn sàng hỗ trợ cho các hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới.  
Đại diện các khách sạn, bà Nguyễn Thị Thúy Minh – Giám đốc bộ phận nhân sự Khách sạn Sheraton mong muốn có sự kết hợp chặt chẽ hơn nữa với Khoa Du lịch, cũng như Trung tâm để đào tạo nhiều hơn nữa nhân tài vì sự phát triển của ngành Du lịch và đất nước.
Đại diện cho các công ty lữ hành, ông Phạm Chiến Thắng – Giám đốc Công ty lữ hành World tour và ông Kiều Công Anh – cựu sinh viên khóa 8 của Khoa, hiện là Giám đốc Công ty lữ hành Vietnam Awesome Travel nồng nhiệt chúc mừng Khoa và Trung tâm.
Sau khi lắng nghe lời chúc mừng và những trao đổi quý báu của quan khách, Ban Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Du lịch đã ra mắt trong không khí đầm ấm, vui vẻ. Ban lãnh đạo gồm ThS. Phan Thị Phương Mai – giám đốc trung tâm, ThS Vũ An Dân và ThS Trần Thị Nguyệt Quế đồng phó giám đốc trung tâm.


Những lẵng hoa chúc mừng cùng những cái bắt tay nồng nhiệt ấm áp thể hiện buổi lễ ra mắt Trung tâm Dịch vụ Du lịch thành công rực rỡ. Hi vọng với đội ngũ Ban lãnh đạo ưu tú, nhiều kinh nghiệm, tâm huyết và chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch cùng những định hướng rõ ràng và sự đồng thuận của các đối tác, Trung tâm Dịch vụ Du lịch sẽ phát triển và đạt được nhiều thành công để tạo thành bệ phóng vững chắc cho thầy và trò Khoa Du lịch, đồng thời giúp quảng bá hình ảnh Viện Đại học Mở Hà Nội trong và ngoài nước.
 

Tác giả bài viết: Hằng Vũ – FOT Press Club

Nguồn tin: Khoa Du lịch