Sinh viên Khoa Du lịch – Viện Đại học Mở Hà Nội với phong trào NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Đăng lúc: Thứ ba - 16/05/2017 06:39 - Người đăng bài viết: Phạm Thị Thanh Hoan
Đối với bậc học đại học, bên cạnh việc học tập các môn học trên lớp với sự giảng dạy của các giảng viên, nghiên cứu khoa học được xem như một trong những nhiệm vụ và trách nhiệm của sinh viên.
Nghiên cứu khoa học không chỉ cung cấp các cơ hội tiếp cận với lĩnh vực chuyên môn sinh viên yêu thích, mà còn giúp sinh viên hình thành tác phong làm việc khoa học, rèn luyện tư duy nghiên cứu, cách nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tiếp cận từ nhiều phía. Nhận thức được những lợi ích của hoạt động nghiên cứu khoa học đối với sinh viên,  công tác nghiên cứu khoa học trong Sinh viên được Khoa Du lịch – Viện Đại học Mở Hà Nội đặc biệt quan tâm ngay từ những ngày đầu thành lập và đã trở thành hoạt động thường niên. Phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên được Liên Chi đoàn Khoa triển khai với sự hỗ trợ chuyên môn của Tổ Bộ môn Quản trị Du lịch của Khoa. Tháng Ba hàng năm, Liên Chi đoàn tổ chức phát động và nhận được sự hưởng ứng đăng ký của đông đảo sinh viên. Các vấn đề nghiên cứu được sinh viên/nhóm sinh viên lựa chọn theo khả năng, sự sáng tạo và đam mê của bản thân. Từ những vấn đề nghiên cứu đó, dưới sự hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn của các các giảng viên trong Khoa sẽ trở thành các đề tài nghiên cứu.  Các đề tài được triển khai có thời hạn nghiên cứu 01 năm với sự hướng dẫn của giảng viên và nhận được sự hỗ trợ về kinh phí thực hiện đề tài của Khoa. Những đề tài có kết quả nghiên cứu tốt sẽ được trình bày tại Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Khoa. Hai đề tài có kết quả nghiên cứu tốt nhất được tham dự Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Trường. Được trình bày kết quả nghiên cứu tại hai hội nghị khoa học trên là trải nghiệm vinh dự mà bất cứ sinh viên nào cũng mong muốn.

Nghiên cứu khoa học là cơ hội để sinh viên thể hiện khả năng sáng tạo, năng lực nghiên cứu trong việc lựa chọn đề tài và trong quá trình nghiên cứu. Các đề tài được sinh viên lựa chọn đều gắn với chuyên ngành được đào tạo, xuất phát từ nhu cầu thực tế và gắn với tình yêu quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên. Để thực hiện các đề tài sinh viên độc lập nghiên cứu tài liệu, quan sát thực tế, nghiên cứu tại thực địa, phỏng vấn thu thập thông tin để có cơ sở cho những phân tích, nhận định, sáng tạo các giải pháp của bản thân. Chính từ hoạt động nghiên cứu khoa học này giúp sinh viên củng cố, tổng hợp và phát triển các kiến thức đã học, hăng hái và hứng thú hơn trong học tập;  rèn luyện phương pháp tư duy, phương pháp thuyết trình và xây dựng kỹ năng làm việc, nghiên cứu khoa học độc lập. Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học, năng lực, sức sáng tạo của sinh viên Khoa Du lịch được thể hiện một cách đầy đủ, minh chứng là sinh viên đã tiến hành xây dựng bộ logo cho Khoa, xây dựng các sản phẩm du lịch có giá trị cho nhiều điểm đến, xây dựng sổ tay phục vụ cho khách du lịch tại các bảo tàng, tại các điểm đến hấp dẫn, nghiên cứu xây dựng các câu lạc bộ phục vụ học tập…tại trường.

Nghiên cứu khoa học là trải nghiệm có ý nghĩa mà mỗi sinh viên bậc đại học nên thử sức vì đó là sân chơi sinh viên có cơ hội để thỏa sức sáng tạo, biết sắp xếp, phân bổ thời gian một cách hợp lý, biết nghiên cứu, tổng hợp lựa chọn tài liệu, biết thực hiện các cuộc phỏng vấn, phân tích các số liệu, được trình bày kết quả nghiên cứu và được làm việc nhóm. Và phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực trong phong trào nghiên cứu khoa học của Liên Chi đoàn, của Thầy và Trò Khoa Du lịch là các giải thưởng rất đáng tự hào. Đề tài “Nghiên cứu xây dựng tour du lịch tâm linh tại Đông Triều – Quảng Ninh” đã đạt giải Nhất; đề tài "Xây dựng ấn phẩm quảng cáo cho khoa Du lịch - Viện Đại học Mở Hà Nội" đã đạt giải Ba trong Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học năm học 2016-2017 của Viện Đại học Mở Hà Nội. Các giải thưởng này sẽ tiếp thêm động lực để phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên của Khoa Du lịch phát triển sâu rộng hơn nữa.
 

Nguồn tin: Khoa Du lịch
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TRUY CẬP WEBSITE

  • Đang truy cập: 22
  • Hôm nay: 2118
  • Tháng hiện tại: 23343
  • Tổng lượt truy cập: 993831

Liên kết website