Những tháng ngày thực tập của tôi ở El Patio – Melia Hà Nội

Đăng lúc: Thứ ba - 21/02/2017 22:56 - Người đăng bài viết: Phạm Thị Thanh Hoan
Thời gian trôi qua thật nhanh. Thấm thoắt, kì thực tập trước thời hạn gần 3 tháng của chúng tôi – 34 sinh viên lớp AK22 khoa Du Lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội đã sắp kết thúc. Với riêng tôi, điều này cũng đồng nghĩa với việc tôi sắp phải nói lời tạm biệt những thành viên yêu quý trong ngôi nhà El Patio thuộc khách sạn Melia Hà Nội.

Chương trình thực tập trước thời hạn được dành cho các sinh viên có kết quả học tập tốt, thuộc chuyên ngành Quản trị Du lịch Khách sạn. Theo đúng phương châm đào tạo “Dạy thật, Học thật, Kỷ cương Nề nếp nghiêm” và “Học đi đôi với hành”, Khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội có mối quan hệ, hợp tác rất chặt chẽ với các doanh nghiệp trong ngành, mang lại cơ hội thực tập nghề nghiệp tuyệt vời cho các sinh viên trong suốt quá trình học tập.

Còn nhớ, ngày đầu tiên của kì thực tập, ngày 19-12-2016, nhóm chúng tôi gồm 4 người, mỗi người được cử đến những bộ phận khác nhau tùy vào năng lực và nguyện vọng của bản thân.  May mắn thay, tôi và một bạn nữa được làm cùng bộ phận trong nhà hàng Âu: El Patio. Những buổi đầu, chúng tôi còn bỡ ngỡ, tay chân còn lóng ngóng, tâm trí còn lo lắng đủ điều, đặc biệt là nỗi nhớ trường lớp, thầy cô và bạn bè. Nhưng nhờ có sự chỉ bảo tận tình của mọi người trong nhà hàng, chúng tôi đã quen dần với công việc.

Nhiệm vụ của những thực tập sinh mới như chúng tôi thường chỉ đơn giản là lau đồ dao, dĩa, ly, gấp khăn ăn, bày bàn cũng như phục vụ trà, cà phê và dọn đồ  trên bàn cho khách. Các cô chú, anh chị cũng vô cùng thân thiện và hài hước, biết chúng tôi là sinh viên mới thực tập nên hay trò chuyện, động viên chúng tôi rất nhiều. Tuy nhiên, khi đã vào guồng công việc thì mọi người vô cùng nghiêm túc, có trách nhiệm và làm việc với một tác phong chuyên nghiệp – điều mà chũng tôi đã được rèn luyện rất nhiều tại khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội.

Nhà hàng El Patio được chia làm 3 khu vực: Khu A, khu B và khu C. Thông thường, khu A là khu đông khách nhất vào buổi sáng.
Bên cạnh việc mời khách vào chỗ ngồi, phục vụ, dọn đồ sau khi khách ăn, ở đây còn có thêm 1 bộ phận chuyên phục vụ trà, cà phê và các loại đồ uống khác. Những nhân viên phụ trách bộ phận này bắt buộc phải nhớ được số bàn theo quy luật đã được xếp sẵn trong nhà hàng và cũng cần giữ được trạng thái bình tĩnh để không bị lúng túng trong khi phục vụ khách vào những giờ cao điểm.

Ngoài ra, còn có bộ phận chuyên phục vụ đồ dành cho ăn tự chọn (buffet) và bộ phận lau các dụng cụ như dao, thìa, dĩa, ly, tách…

Buổi trưa, nhà hàng vắng khách hơn. Buổi tối, tuy không có quá nhiều khách nhưng hầu hết các khách đều ăn theo thực đơn. Điều này đòi hỏi nhân viên phải nhớ tên món ăn, nhớ yêu cầu của khách, phục vụ món ăn theo trình tự hợp lý và biết giá tiền của từng món ăn để viết hóa đơn thanh toán.

Vì nhà hàng El Patio vào buổi sáng rất đông khách nên chúng tôi thường được phân công làm ca 7h sáng. Vì nhà khá xa so với khách sạn, nên tôi luôn phải đặt báo thức lúc 5h sáng. Ban đầu, tôi khá lo lắng vì sợ rằng không thể duy trì được thời gian biểu như vậy, đặc biệt là những hôm trời giá lạnh - hơn 5h sáng nhưng đường vẫn lạnh buốt và vắng ngắt. Rút kinh nghiệm những buổi đầu, dần dần tôi đã căn được thời gian đi sao cho phù hợp mà vẫn đúng giờ. Tôi cũng thầm thấy biết ơn các thày cô của khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội đã giúp chúng tôi rèn luyện bản thân và luôn làm quen rất nhanh chóng với các kỷ luật “thép”. Trong 10 tuần thực tập, thời gian biểu của chúng tôi kín mít với lịch làm việc và chỉ có một vài ngày nghỉ ngơi lấy lại tinh thần. Tuy giờ giấc sinh hoạt thay đổi và lịch làm việc dày đặc khiến đôi khi tôi hơi mệt mỏi và cũng không có nhiều thời gian để gặp gỡ bạn bè, nhưng được thực tập ở một nhà hàng nổi tiếng trong khách sạn năm sao quả thực đã mang lại cho tôi rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, tôi đã được áp dụng lý thuyết học ở trường vào thực hành trong nhà hàng. Những kiến thức mà chúng tôi được nghe giảng trong lớp và thực hành trong phòng thực hành giờ đây được ứng dụng linh hoạt trong thực tế khiến tôi cảm thấy vô cùng thích thú.

Thứ hai, vì đây là nhà hàng chủ yếu phục vụ khách nước ngoài nên chúng tôi được tiếp xúc với nhiều khách đến từ các quốc gia khác nhau, chủ yếu là: Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản... Theo đó, khả năng ngoại ngữ của tôi cũng được cải thiện rất nhiều. Và lợi ích lớn nhất, theo tôi, khi làm việc trong môi trường  nhà hàng, khách sạn là tác phong chuyênn ghiệp - tôi phải luôn giữ nụ cười trên môi. Điều này không những mang lại sự hài lòng cho khách mà còn giúp bản thân tôi giữ được trạng thái cân bằng, không mệt mỏi khi làm việc, bởi khi tôi làm việc với một thái độ chuyên nghiệp và trao cho khách hàng nụ cười thân thiện, thì tôi cũng luôn được nhận lại điều đó từ khách.

Gần 3 tháng trôi qua, con phố Quang Trung – Lý Thường Kiệt đã trở nên quá đỗi thân thuộc với tôi. Và giờ chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa chúng tôi sẽ kết thúc kì thực tập và quay trở lại với trường lớp, với thầy cô, bạn bè, với bài vở, thi cử… Từ tận đáy lòng, tôi thực sự cảm ơn những cô chú, anh chị cũng như những người bạn đã dìu dắt tôi, hướng dẫn, chỉ bảo nhiệt tình cho tôi trong suốt kỳ thực tập này. Cũng hy vọng rằng sau khi ra trường, tôi sẽ có cơ hội quay lại với El Patio, đóng góp một phần công sức nhỏ bé để giúp ngôi nhà thân yêu ấy phát triển hơn nữa trong tương lai.

Em xin được thay mặt cho nhóm sinh viên được tham gia chương trình thực tập sớm trước thời hạn gửi lời cảm ơn chân thành đến các thầy cô của khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội. Đặc biệt, chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến cô Trần Thị Nguyệt Quế - Phó Chủ nhiệm Khoa, cô Trần Thu Phương – Trưởng Bộ môn Quản tị Du lịch, cô Nguyễn Thị Minh Hạnh – Tổ trưởng Tổ Giáo vụ - những người đã luôn sát cánh và động viên chúng em ngay từ những ngày đầu của chương trình.

Tác giả bài viết: Mai Thanh
Nguồn tin: FPC- Turn Passion in to Action