Hoạt động của Đội hỗ trợ Du lịch Thăng Long – Hà Nội 2017 với sinh viên Khoa Du lịch, VIện Đại học Mở Hà Nội

Đăng lúc: Thứ tư - 23/08/2017 08:59 - Người đăng bài viết: Phạm Thị Thanh Hoan
Tôi là Nguyễn Quỳnh Mai, sinh viên khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội – người rất may mắn được lựa chọn tham gia làm tình nguyện viên trong Đội Hỗ trợ Du lịch Thăng Long – Hà Nội năm 2017. Năm nay, tôi thuộc nhóm hỗ trợ tại khu vực chợ đêm, kéo dài từ Hàng Đào đến hết chợ Đồng Xuân.
Thực ra, tôi đã có cơ hội biết đến Đội tình nguyện này từ khi mới bước vào năm nhất. Khi đó, tôi được biết, khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội là một cơ sở đào tạo luôn gắn liền với thực tế và tạo ra rất nhiều cơ hội kết nối cho sinh viên được thực tập các kỹ năng nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và khi được nghe các anh chị khóa trên kể về những hoạt động trong Đội Hỗ trợ Du lịch Thăng Long – Hà Nội, tôi đã ao ước được trở thành một thành viên của Đội.
Năm nay, điều ước đó của tôi đã trở thành hiện thực. Trước khi ra quân, chúng tôi được tham gia 1 buổi đào tạo do cô Trần Thị Nguyệt Quế - Phó Trưởng Khoa phụ trách. Chúng tôi không chỉ được nghe về vai trò và nhiệm vụ của mình trong việc đóng góp, thúc đẩy ngành Du lịch Hà Nội, mà còn được hướng dẫn về những kỹ năng cơ bản của một hướng dẫn viên tại điểm nói riêng cũng như một người làm trong ngành dịch vụ nói chung. Nhờ buổi hôm đó, tôi đã có được những sự chuẩn bị cần thiết cho bản thân trước ngày ra quân.
Với đội tình nguyện khu vực chợ đêm, có lẽ may mắn lớn nhất của phái nữ chúng tôi chính là chỉ trực vào buổi tối, không phải tiếp xúc với ánh nắng nhiều nên không lo bị cháy da hay say nắng. Nhưng cũng chính lợi thế đó lại gây khó khăn cho chúng tôi. Bởi Hà Nội lúc đêm về, nhất là ngay trong trung tâm thành phố, thật sự rất đông đúc, ồn ào, náo nhiệt và chật chội. Nếu ban ngày, dãy phố Hàng Đào – chợ Đồng Xuân nườm nượp xe cộ qua lại, thì ban đêm chật ních người. Những đoàn người dài dằng dặc, nối nhau chậm rãi, đi hết chợ đêm, một, hai và còn thậm chí rất nhiều vòng.
Chúng tôi trực ở khu vực chợ đêm với vai trò là hướng dẫn viên tại điểm, hỗ trợ khách tham quan khu vực Hàng Đào – chợ Đồng Xuân. Tôi thấy công việc của mình thật ý nghĩa, tuy cũng có những khó khăn nhất định. So với các điểm trực quầy thông tin Lê Thạch hay 18 Hàng Dầu, chúng tôi không có những giây phút ngồi quạt hay điều hòa những khi vắng khách. Vào những ngày mưa gió, chúng tôi vẫn hay đứng nép dưới mái nhà người dân chờ mưa tạnh, ngồi bên nhau trên bậc tam cấp nhà ai rồi thủ thỉ kể chuyện, những mẩu chuyện vụn vặt, nhỏ nhặt, những câu chuyện, những vấn đề của sinh viên, của những đứa trẻ tuổi mới lớn. Nhưng niềm vui lúc nào cũng luôn ngập tràn trong chúng tôi, vì chúng tôi đang được đóng góp công sức nhỏ bé của mình, mang lại một hình ảnh du lịch thủ đô đẹp trong lòng du khách.

Khi hướng dẫn cho du khách, chúng tôi kể họ nghe về lịch sử, về những hoạt động đời thường của người dân Hà Nội mà họ không thể tìm thấy ở bất cứ quyển sách hướng dẫn nào. Chúng tôi sẵn lòng đưa họ đến những quán ăn ngon, hướng dẫn cho họ cách thưởng thức món ăn, cách nấu cơ bản và có khi là ngồi ăn cùng họ nếu họ chỉ đi một mình.

Tôi chợt nhớ những vần thơ của nhà thơ Trần Đăng Khoa:
“… Hà Nội có hồ Gươm
Nước xanh như pha mực
Bên hồ ngọn tháp bút
Viết thơ lên trời cao.”

Hẳn nhiên, những vần thơ ấy cũng là những ấn tượng đầu tiên mà người ta hay nghĩ tới khi nhắc đến Hà Nội, mà không để ý rằng bên hồ vẫn còn một chợ đêm rất nồng nhiệt, rất rực rỡ mỗi đêm cuối tuần. Chợ đêm trở thành một nét đặc trưng của không gian Hà Nội, không chỉ với hơi thở hiện đại mà còn với dáng dấp của một đô thị cổ, của một loạt những dãy nhà phủ rêu xanh từ thời Pháp thuộc.

Tôi thấy mình thật sự may mắn khi được là sinh viên của khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội- nơi tôi không chỉ được học nghề mà còn là học cách làm người. Những điều tôi được học và tiếp thu trong các môn học Tổng quan Du lịch, Kỹ năng mềm trong du lịch, Tâm lý du khách và nghệ thuật giao tiếp… cùng rất nhiều các học phần khác đã hỗ trợ tôi rất nhiều khi tác nghiệp. Tôi thấy biết ơn các thầy cô FOT, HOU vô cũng đã luôn truyền lửa cho chúng tôi từ những hành động nhỏ nhất trên lớp, để chúng tôi được tiếp thêm nguồn năng lượng khi cống hiến sức trẻ của mình.

Đây thực sự là một hoạt động vô cùng ý nghĩa mà Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội đã mang lại cho các sinh viên như chúng tôi. Đây sẽ là một mùa hè mà không bao giờ tôi quên.

Tác giả bài viết: Quỳnh Mai
Nguồn tin: FOT Students’ Press Club