Lấy bằng Cử nhân về Du lịch không khó

Đăng lúc: Thứ hai - 24/04/2017 11:42 - Người đăng bài viết: Phạm Thị Thanh Hoan
Khoa Du lịch – Viện Đại học Mở Hà Nội, là một nơi thực sự mở rộng đầu vào, hỗ trợ học tập và xây dựng đầu ra cho những học sinh có đam mê và mong muốn xây dựng sự nghiệp của mình trong ngành Du lịch.
Mức tăng trưởng vượt bậc của Du lịch năm 2016 với hơn 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 26% so với năm 2015; 62 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ du lịch đạt hơn 400.000 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2015 cùng với dự kiến mức tăng trưởng bền vững cho nhiều năm tới đã khiến Du lịch ngày càng trở nên “hot” với nhiều bạn trẻ. Các bạn trẻ không chỉ mong muốn có một việc làm mà còn mong muốn có được sự phát triển lâu dài trong nghề nghiệp với các ước mơ trở thành Trưởng bộ phận, Giám đốc, Tổng giám đốc của các khách sạn và công ty lữ hành.

Mặc dù bằng cấp không phải là tất cả nhưng lại rất quan trọng đối với việc bắt đầu sự nghiệp trong ngành. Để thực hiện ước mơ trong ngành du lịch, các bạn trẻ và gia đình luôn mong muốn có được tấm bằng Cử nhân về Du lịch như là nền tảng đầu tiên cho sự phát triển. Không chỉ là tấm bằng mà các bạn trẻ cũng muốn có được nền tảng kiến thức, kỹ năng vững chắc để được các nhà tuyển dụng chấp nhận. Tuy nhiên những băn khoăn mà các bạn trẻ thường gặp là những cơ sở đào tạo có sản phẩm đào tạo đầu ra có chất lượng cao thường lại là những “cánh cổng cao vời vợi” về mặt học thuật và/hoặc về mặt tài chính với nhiều bạn trẻ khi vừa tốt nghiệp. Ngược lại “những cánh cổng không cao” nhiều khi lại là nơi các bạn sẽ mất một số năm học hành nhưng lại không trang bị được cho các kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Vậy đâu là “cánh cổng không cao” nhưng lại mở ra con đường chắc chắn và nhanh nhất tới các nhà tuyển dụng?

Thấu hiểu được nỗi băn khoăn này Khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội được thành lập cùng với tôn chỉ chung của Viện: “Tạo cơ hội học tập cho mọi người”. Với tôn chỉ này Viện đã thành lập ngành Du lịch ngay trong những ngày đầu thành lập của mình với định hướng nhắm tới nhóm học sinh có học lực không cần phải giỏi nhưng có tiềm năng phát triển và giúp nhóm này trở thành những ứng viên giỏi trong mắt các nhà tuyển dụng. Với định hướng này điểm thi hoặc xét tuyển đầu vào của Khoa thường không phải là “bất khả thi” với học sinh có nguyện vọng.  

Ngay từ những ngày đầu Khoa Du lịch - Viện Đại học Mở Hà Nội  với 2 hướng đào tạo chuyên biệt cho 2 lĩnh vực chính trong ngành Du lịch là Khách sạn và Lữ hành với định hướng cụ thể: Quản trị kinh doanh Du lịch – Khách sạn và Quản trị lữ hành, Hướng dẫn Du lịch đã nhận được được nhiều sự trợ giúp cho việc phát triển từ Tổng cục Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Tổ chức Hỗ trợ Đại học thế giới của Canada (World University Service of Canada – WUSC), các khách sạn và công ty lữ hành hàng đầu của Việt Nam. Do vậy chương trình đào tạo của Khoa Du lịch  được thiết kế theo sát được với nhu cầu sử dụng nhân lực trong ngành, phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Với phương châm “Dạy thật - Học thật - Kỷ cương, Nề nếp nghiêm” cùng với triết lý: “Chất lượng - Thực tiễn - Dễ học” ngành Du lịch của Viện Đại học Mở Hà Nội đã cung cấp cho ngành hàng chục nghìn nhân lực có chất lượng cao thông qua các chương trình đào tạo chính quy, vừa học vừa làm, bồi dưỡng ngắn hạn của mình. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp từ ngành Du lịch của Viện Đại học Mở Hà Nội luôn đạt trên 90%. Đặc biệt là một trường nằm trong hệ thống công lập nên mức học phí được thu đúng theo các quy định của nhà nước đối với các trường công lập. Điều này cùng với sự cam kết về tính minh bạch trong tài chính, không có các loại “phí ẩn” đã khiến Đại học Mở Hà Nội nói chung và Khoa Du lịch nói riêng là một cơ sở đào tạo có tính “dễ chịu” về mặt tài chính cho sinh viên.

Ngoài sự “dễ chịu” về mặt tài chính thì sự “yên tâm” về mật chất lượng đào tạo cũng được Khoa và Viện hết sức quan tâm gây dựng. Chương trình đào tạo, giáo trình, hoạt động đào tạo được sự tư vấn, hỗ trợ trực tiếp từ tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới của Canada (WUSC), Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch và các doan nghiệp trong ngành Du lịch ngay từ những ngày đầu. Đặc biệt từ ngày thành lập năm 1993 ngành Du lịch với  sự hỗ trợ của tổ chức WUSC luôn duy trì được sự hiện diện của các chuyên gia, giảng viên Du lịch người Canada hỗ trợ khoa trong công tác biên soạn giáo trình, giảng dạy trực tiếp cho sinh viên bằng tiếng Anh.

Để đem lại kiến thức thực tế cho sinh viên đội  ngũ giảng viên của ngành Du lịch luôn gắn với ngành qua việc làm việc thực tế tại doanh nghiệp, đào tạo cho doanh nghiệp và cho ngành theo các chương trình của dự án EU-ESRT do Tổng cục Du lịch và Liên minh châu Âu tiến hành. Các giảng viên chuyên ngành của ngành Du lịch Viện Đại học Mở Hà Nội đều có thể giảng dạy các môn chuyên ngành cho sinh viên trực tiếp bằng tiếng Anh. Những môn chuyên ngành về các mảng chính của ngành như Lễ tân, Nhà hàng, Buồng, Hướng dẫn… từ cấp độ nghề tới quản lý đều được dạy bằng tiếng Anh ở các cấp độ từ thấp tới cao.

Nhận thức được yêu cầu khắt khe của ngành về ý thức, thái độ phục vụ của nhân viên, ngành Du lịch của Viện Đại học Mở Hà Nội đã lựa chọn và duy trì phương châm “Dạy thật – Học thật – Kỷ cương nề nếp nghiêm” và điều này đã trở thành thương hiệu của ngành và sự tin tưởng của các doanh nghiệp với ngành. Nghiêm khắc trong trong công việc nhưng Khoa Du lịch cũng hướng tới xây dựng sự “thân thiện” trong giao tiếp với sinh viên. Các thày, cô giáo luôn quan tâm tới từng sinh viên. Bất cứ lúc nào cần sinh viên luôn có thể tiếp cận được với các thày, cô giáo dù là người giảng dạy trực tiếp, cán bộ giáo vụ hay thậm chí là cả Ban Chủ nhiệm Khoa.

Để giúp sinh viên tiếp cận được với doanh nghiệp và cung cấp nhân lực vào các thời điểm cần nhân lực, chương trình học của ngành được thiết kế theo hướng học, thực tập tại doanh nghiệp như mô hình của các trường đào tạo du lịch ở các nước Du lịch phát triển như Thụy sỹ.

Nhà trường cũng đã xây dựng quan hệ và ký các thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp khách sạn và lữ hành lớn trên địa bàn Hà Nội như Intercontinental, Melia, Sheraton, Sofitel, Vietnam Tourism… trong việc phối hợp cung cấp nhân lực, hoạt động thực tập, kiến tập tại cơ sở. Lịch học của các lớp, các nhóm sinh viên cũng được thiết kế để phù hợp với chủ chương vừa học vừa làm mà ngành theo đuổi và cũng chính là cơ chế để sinh viên tự hỗ trợ tài chính cho sự nghiệp học hành của mình.

Đặc biệt sự linh hoạt của phương thức đào tạo theo Tín chỉ mà ngành đang áp dụng có thể cho phép những sinh viên có năng lực và biết quản lý thời gian tốt có thể hoàn thành chương trình đào tạo 4 năm trong 3 năm học hoặc thậm chí nhanh hơn.

Có thể thấy các mối lo về mặt học thuật, tài chính và hỗ trợ việc làm có lẽ sẽ không còn là vấn đề bận tâm lớn với các bạn học sinh muốn có bằng Cử nhân về lĩnh vực Du lịch khi quyết định lựa chọn Khoa Du lịch – Viện Đại học Mở Hà Nội. Nói theo một cách khác, đây là một nơi thực sự mở rộng đầu vào, hỗ trợ học tập và xây dựng đầu ra cho những học sinh có đam mê và mong muốn xây dựng sự nghiệp của mình trong ngành Du lịch. 

 

Nguồn tin: Khoa Du lịch
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TRUY CẬP WEBSITE

  • Đang truy cập: 34
  • Hôm nay: 1295
  • Tháng hiện tại: 24569
  • Tổng lượt truy cập: 995057

Liên kết website