NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TRONG TÔI

Có lẽ, đối với mỗi cô cậu sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường, chẳng ai còn lạ với cụm từ “Nghiên cứu khoa học” nữa, kể cả bạn có không muốn để ý thì ít nhất cũng một vài lần được nghe đến cái tên đó. Đây là một phong trào đang hoạt động mạnh mẽ trong môi trường giáo dục, đặc biệt là ở Đại học khi đã thu hút lượng sinh viên tham gia không nhỏ.
Và đối với tôi cũng vậy, còn nhớ những cái ngày đang ngẩn ngơ những bài dạy của giảng viên, mỗi khi Thầy Cô để cập đến “Nghiên cứu khoa học” thì trong lòng lại vô cùng hứng khởi, và “Chắc chắn năm tới mình phải tham gia” là cái suy nghĩ luôn luôn hiện hữu – khi tôi còn là sinh viên năm nhất và chưa đủ điều kiện đăng kí tham gia. Thế rồi năm hai của tôi đến, phong trào Sinh viên nghiên cứu khoa học cũng đến, tôi vội vã suy nghĩ, nghĩ xem mình sẽ đăng kí đề tài nào. Lúc đó trong đầu cũng chưa có một cơ sở nào cả, cứ nghĩ rằng mình là sinh viên học chuyên ngành về Du lịch, cứ lên mạng search xem bây giờ trong ngành có những vấn đề gì nổi trội, có những điểm gì mới, đặc sắc là chọn làm đề tài để đăng kí lên với Thầy Cô, để làm một cái gì đó to tát cống hiến một phần của mình vào cho Du lịch đất nước.

Thế rồi, lần đầu tiên tôi thay đổi suy nghĩ về “Nghiên cứu khoa học” là ở buổi gặp mặt tư vấn của Giảng viên Lê Quỳnh Chi. Cô phân tích cho chúng tôi hiểu thế nào là nghiên cứu khoa học, rồi cả những vấn đề liên quan như là cái được và cái mất, sự phát triển bản thân và không thể bỏ qua phần định hướng lại đề tài. Lúc đó là một tiếng “À” – sự vỡ lẽ của bản thân, tôi hiểu được để phát triển một cái gì đó to tát, mình nên bắt đầu từ những thứ nhỏ hơn, thậm chí là nhỏ nhất. Sau một thời gian ngắn đủ để suy nghĩ về đề tài, nhóm tôi gồm 2 sinh viên thực hiện một đề tài về chính quê hương của cả hai “Xây dựng cẩm nang du lịch tâm linh song ngữ Việt – Anh cho tỉnh Hà Nam”.  Và khó khăn thật sự bắt đầu từ đây…

Tại sao tôi lại dùng hai chữ khó khăn khi chia sẻ những cảm xúc này, không phải khó khăn về điều kiện học tập nghiên cứu, không phải khó khăn về kinh tế, mà là khó khăn về thời gian, công sức do chính sự trì hoãn công việc mình gây ra. Chúng tôi thực hiện đề tài dưới sự chỉ dẫn tận tình và trách nhiệm của giảng viên hướng dẫn. Tuy nhiên, do cả 2 cùng trì hoãn mà để một khoảng thời gian trống và chôn đề tài trong đó, kết quả là miệt mài trong thời gian đến hạn với những đêm trắng. Đó là một bài học lớn cho tôi, và cho nhiều bạn sinh viên đọc bài viết này, hãy từ bỏ thói quen trì hoãn, học cho mình cách quản lý thời gian để làm việc hiệu quả hết sức có thể, bởi đó là một bước trong quy tắc của “thành công”.

Miệt mài cho đến ngày Báo cáo Sơ khảo đề tài của mình, và đây là lần thứ hai tôi hiểu sâu hơn về “Nghiên cứu khoa học”. Sau khi trình bày xong ý tưởng và nội dung đã tiến hành, chúng tôi được nghe câu hỏi, nhận xét và tư vấn của Thầy giáo Vũ An Dân và cô Trần Thu Phương. Thầy cô đã giải thích cho chúng tôi hiểu về nghiên cứu khoa học, về tầm quan trọng của cơ sở lý luận được lấy làm căn bản trước khi tiến hành nghiên cứu và tầm quan trọng của những cuốn sách liên quan đến đề tài. Đặc biệt, thầy Vũ An Dân giúp sinh viên xác định rõ câu hỏi “Nghiên cứu khoa học nhằm mục đích gì?” cho chính bản thân mỗi sinh viên bắt tay vào làm Nghiên cứu khoa học. Thực sự tôi có khá nhiều cảm nghĩ về nhiều thứ, từ khi gửi đăng kí Đề tài, cho đến khi kết thúc vòng Sơ khảo, tôi cảm thấy mình đã trưởng thành hơn, thấy mình nên thay đổi cách học tập và làm việc như thế nào để hiệu quả, thấy mình nên nhìn nhận một vấn đề theo cách như thế nào.

Hãy nắm bắt ngay khi bạn có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học để được trải nghiệm những điều thực tế nhất.

Cám ơn các thầy cô khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội đã tạo ra một “sân chơi” thường niên vô cùng ý nghĩa – nơi sinh viên được phát huy và thể hiện khả năng nghiên cứu khoa học của mình. Tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, những sinh viên chúng tôi càng thấu hiểu hơn tâm huyết và sự nhiệt tình của các thầy cô. Chúng tôi thấy vô cùng tự hào được là sinh viên của khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội, được là những “người con” của các thầy cô. Chúng tôi yêu các thầy cô vô cùng.
 

Tác giả bài viết: Chu Đức Dũng (FOT Press Club)