KÝ SỰ SINH VIÊN HƯỚNG DẪN FOT HOU KẾT THÚC THÀNH CÔNG CHUYẾN ĐI THỰC TẾ XUYÊN NỬA VIỆT

Không khí buổi sáng ngày 1/12 bắt đầu rộn ràng khi các sinh viên chuyên ngành Hướng dẫn BK22 sẵn sàng tại điểm tập kết cho chuyến đi thực tế một cách vô cùng chuyên nghiệp với tác phong nhanh nhẹn, trang phục phù hợp và hành lý gọn nhẹ.

Một ngày làm việc của chúng tôi bắt đầu từ 6h sáng đến 8h tối. Trải qua ngày đầu tiên rất nhanh với những địa danh thân thuộc. Tuy nhiên, sang đến ngày thứ 2, khó khăn dần dần xuất hiện. Nhóm 1 bắt đầu nhận công việc từ bữa tối. Một kỹ năng sắp xếp thời gian được thầy Dân nhắc lại khi cả nhóm xuống muộn và hình phạt cho những người xuống muộn đó là “đứng lên ngồi xuống 10 lần”.

Chuyến đi “siêu tra tấn” mới chỉ bắt đầu khi còn quá nhiều điều cần phải học hỏi như cách  chăm sóc, hỏi han khách, cách làm các thủ tục nhận phòng và trả phòng khách sạn, cách thuyết minh trên xe, cách tổ chức các hoạt động hoạt náo… Mỗi nhóm sẽ có 1 ngày làm việc – 1 ngày trải nghiệm được làm Hướng dẫn viên thực thụ. Mỗi người sẽ được học cách phân công công việc, thời gian ăn ngủ nghỉ của mình và chăm sóc du khách sao cho họ cảm thấy hài lòng nhất.

Một trong những điều ấn tượng nhất với chúng tôi là các câu nói của thầy cô “Cả lớp có 1 phút để xuống xe”, “Cả lớp có 1 phút để lên xe”, Bắt đầu tính giờ”, “Còn 29 giây”… Chúng tôi luôn phải làm việc với một cường độ chóng mặt, chuyên nghiệp và không được phép sai sót. Để làm được điều đó, chúng tôi được học cách lập kế hoạch cho ngày làm việc của mình một cách cụ thể và chi tiết. Đặc biệt, chúng tôi phải có sự chuẩn bị vô cùng cẩn thận và chu đáo cho các hoạt động của mình khi được phân công làm hướng dẫn viên. Tuy vất vả nhưng chúng tôi luôn được rèn luyện, phải cố gắng duy trì thái độ phục vụ chuyên nghiệp với nụ cười luôn nở trên môi. Đến giờ khi nghĩ lại chúng tôi không thể tin mình có thể làm được điều đó.

Về việc ăn uống, chúng tôi có khoảng 30’ để ăn và nghỉ ngơi ở trên xe. Có những hôm chúng tôi không biết nghỉ trưa là gì. Suốt 6 ngày, mỗi thành viên không còn biết cảm giác được ngủ trên xe là như thế nào, vì với tư cách là các hướng dẫn viên chuyên nghiệp, chúng tôi không được phép làm điều này. Người nào ngủ là người đó sẽ bị phạt.

Chuyến đi thực sự ấn tượng không chỉ vì những kỷ luật nghiêm và chặt chẽ mà còn vì từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6 trời đều mưa tầm tã. Cả lớp cứ sáng đi mưa ướt hết giày, tối lại về hong, sấy cho khô để mai có thể đi tiếp. Cứ ngỡ khi qua đèo Hải Vân thời tiết sẽ khác, nhưng ánh nắng vừa lé rọi thì đã vụt tắt và thay vào đó là những hạt mưa li ti, dần nặng hạt và cuối cùng là mưa rào.

Khi vào lăng vua Minh Mạng, cả đoàn đã phải cầm giày trên tay, chân trần đi thăm quan. Tuy điều kiện thời tiết không ủng hộ, nhưng mỗi thành viên không vì thế mà nhụt chí. Tất cả chúng tôi đều ý thức được việc tiếp nhận thông tin một cách nghiêm túc từ các hướng dẫn viên. Các bạn vẫn chăm chú lắng nghe, ghi chép các thông tin cần thiết và không quên đặt các câu hỏi để làm rõ những điều mình chưa hiểu.

Kết thúc chuyến đi 6 ngày 5 đêm xuyên nửa Việt với bao kỷ niệm, tiếc nuối. Hơn cả là những ký ức về một chuyến đi học tập thực tế đầy bổ ích, thú vị và ý nghĩa cùng với những người thầy, người cô vô cùng nghiêm khắc nhưng cũng rất đỗi gần gũi, thân thương và vô cùng tâm lý. Tạm biệt Đà Nẵng, cả đoàn đáp chuyến bay VN 190 về Hà Nội – thủ đô xinh đẹp.

Chuyến đi đã kết thúc thành công bằng sự nỗ lực của cả thầy và trò. Chúng em xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến nhà trường, khoa, và các thầy cô đã tạo điều kiện cho chúng em có một chuyến đi đầy bổ ích, với những kiến thức, kinh nghiệm vô cùng quý báu. Chúng em đặc biệt cảm ơn thầy Vũ An Dân và cô Vũ Thị Kim Oanh đã vô cùng tận tụy truyền dạy cho chúng em những kiến thức quý báu. Phương châm ‘Dạy thật – Học thật – Kỷ cương Nề nếp nghiêm” đã được triệt để áp dụng và thực hành trong suốt chuyến đi này. Chúng em xin hứa sẽ vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được học vào công việc tương lai của mình một cách chuyên nghiệp, tận tâm để không phụ công lao của các thầy cô.

Một số hình ảnh: