“Buổi mới dựng nước, đồ ăn của dân chưa đủ. Lấy vỏ cây làm áo, dệt cói làm chiếu, lấy hèm làm rượu gạo, lất bột quang lang làm bánh, lấy thịt chim muông làm mắm, lấy gừng làm muối…”
Trước khi kể về lễ hội, hãy phân tích về chuyện uống rượu. Uống rượu là một nhu cầu, một tập quán trong giao tiếp xã hội. Người xưa có câu “Khách đến nhà không trà thì rượu”. Trải qua quá trình lịch sử, tục uống rượu phát triển thành văn hóa với đặc thù các vùng miền khác nhau, phản ánh thói quen, phong tục, bản sắc của địa phương. Lễ hội rượu là cơ hội để du khách khám phá nét văn hóa rượu nói riêng và văn hóa truyền thống nói chung của đồng bào vùng cao. Lễ hội Rượu Huyện Bát Xát có đầy đủ các loại rượu của các vùng: rượu thóc của người Dao Đỏ, rượu San Lùng (xã Bản Xèo), rượu Nậm Pung (xã Nậm Pung), rượu Sim San (xã Ý Tý), rượu Séng Cù (xã Mường Vi). Đây là những loại rượu được đồng bào các dân tộc chưng cất theo bí quyết cổ truyền bằng men lá và các loại thảo dược quý. Ngoài ra du khách có thể thưởng thức đầy đủ các sản vật địa phương. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức các loại rượu truyền thống với ẩm thực vùng cao như thắng cố ngựa, thịt trâu sấy, lạp xường, xôi ngũ sắc, cơm lam, cá nướng…. Đặc biệt bạn sẽ được chính những nghệ nhân giới thiệu về kĩ thuật nấu các loại rượu của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Bát Xát. Rượu không chỉ là thứ đồ uống thông thường mà ẩn chứa trong đó những nét văn hóa.
Học nấu rượu nào
Rượu thóc A Lũ
Thắng cố ngựa
Xôi ngũ sắc
Lễ Hội Rượu Huyện Bát Xát lần thứ 2 do xã Bản Xèo đứng ra tổ chức với tên Lễ Hội Rượu Bát Xát Xuân Ất Mùi 2015 với quy mô hoành tráng.Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày mùng 10 và 11 tháng giêng Âm lịch). Tham gia lễ hội là các địa phương từ lâu nổi tiếng với những loại rượu ngon như: Ý Tý, A Lù, Dền Sáng, Nậm Pung, Bản Xèo, Mường Vi, Bản Vược, Quang Kim, Phìn Ngan và Tòng Sành.
Bạn đã đến chưa
Tôi đến rồi